KTS Nguyễn Luận: “Yếu tố văn hóa vùng miền quyết định nhận thức và phương pháp thiết kế”

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hạn nộp bài dự thi Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” sẽ kết thúc (12/04/2019). Để góp phần sôi động cho cuộc thi cũng như đồng hành cùng các bạn sinh viên, TCTK xin được gửi đến bạn đọc những chia sẻ của KTS. Nguyễn Luận – Thành viên Hội đồng Giảm khảo về cuộc thi thiết kếNhà ở nông thôn. 

 

 

PV: Cuộc thi mang tính phát triển kiến trúc cộng đồng, nhất là vùng nông thôn Việt Nam. Ông sẽ xác định các tiêu chí chấm chọn như thế nào đối với vai trò là thành viên Hội đồng Giám khảo của cuộc thi?

 

KTS. Nguyễn Luận: Về tiêu chí, tôi xác định chú trọng vào 4 tiêu chí sau:

  • Sáng tạo có được mẫu nhà ở nông thôn mới. Không gian ở hợp lý, phù hợp với cuộc sống nông thôn hiện thời

  • Đề xuất được những nguyên tắc hay vấn đề sinh thái cho không gian ở nông thôn

  • Kỹ thuật phổ thông, ngôi nhà có thể xây dựng được bằng chính gia chủ hoặc nhóm thợ tương trợ nhau ( kiểu đội xây dựng nhỏ)

  • Vật liệu địa phương, dễ tìm và vật liệu mới phổ biến ( mới so với vật liệu truyền thống)

PV: Ông có cảm nhận như thế nào về cuộc thi?

KTS. Nguyễn Luận: Cuộc thi là rất cần thiết, từ nhiều năm nay, Hội KTS VN cũng đã quan tâm nhưng chưa đưa được vào cuộc sống. Nên tôi rất mong cuộc thi có các giải pháp áp dụng vào thực tế hiện nay của nhà ở nông thôn. Về nhà ở nông thôn truyền thống đây là mô hình rất đơn giản nhưng lại rất khoa học. Nhà ở nông thôn truyền thống không chỉ là ngôi nhà mà là khuân viên của ngôi nhà đó…  Nhà ở nông thôn hiện tại bị ảnh hưởng bởi sinh thái đô thị không còn sinh thái tự nhiên và sinh thái nông thôn nhu trước kia nữa, bây giờ khuân viên nó bị hẹp, hoặc rất bé. Nhà ở nông thôn hiện đại thì phải đi liền với sinh thái đô thị , phải thực hiện khái niệm khác về sinh thái. Sinh thái tự nhiên, sinh thái nông nghiệp, sinh thái nông thôn. Đó là những điều BGK cuộc thi mong muốn ở các tác phẩm dự thi.

PV: Cuộc thi chia làm 4 thể loại theo vùng miền: Miền Bắc, Trung, Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Theo ông yếu tố văn hóa vùng miền có vai trò gì trong cuộc thi?

KTS. Nguyễn Luận:  Yếu tố văn hóa trong cuộc thi là rất quan trọng bởi văn hóa vùng miền quyết định nhận thức và phương pháp thiết kế nói chung và nhà ở nông thôn nói riêng.

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc ứng dụng vật liệu mới vào các công trình xây dựng nói chung và những mẫu thiết kế trong cuộc thi?

KTS. Nguyễn Luận: Vật liệu mới là rất cần thiết bới vật liệu tự nhiên ở nông thôn bây giờ là rất hiếm và quý. Nếu xây dựng nhà ở nông thôn bằng tre, gỗ, lá (rơm, rạ, vọt, cọ …) thì kinh phí rất cao so với áp dụng vật liệu mới. Tuy nhiên vật liệu mới nói ở đây là mới so với truyền thống, phải là vật liệu dề tìm và giá cạnh tranh.  Các vật liệu mới như thép linh hoạt thích ứng được rất nhiều các điều kiện trong xã hội việt nam hiện tại, trong kiến trúc dân dụng: vật liệu thép linh hoạt, nhanh, quy mô và khẩu độ rất là lớn, thâm chí di dời rất dễ nhà ở nông thôn rất thích hợp với kết cấu này ..,rất cần thiết, rất phù hơp, tiện nghi . Lụa chọn, ứng dụng vật liệu mới vào công trình cũng sẽ là một tiêu chí của HĐGK cuộc thi năm nay.

 

PV: Trân trọng cảm ơn Ông.